QUỲNH DAO – NỮ HOÀNG CỦA TRUYỆN DIỄM TÌNH

Tuy chỉ tốt nghiệp cấp ba, nhưng những trang tiểu thuyết ngập tình yêu lai láng và sầu muộn của Quỳnh Dao có sức lay chuyển biết bao thế hệ độc giả ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh danh hiệu tiểu thuyết gia diễm tình nhất, bà còn là nhà biên kịch, sản xuất phim rất thành công.

1/ Xây dựng vương quốc tình ái

Hầu hết các tác phẩm văn học của Quỳnh Dao đều có những mối tình sướt mướt. Các nhân vật nữ trong tác phẩm của bà đều bị động, khô héo dưới chế độ cũ. Họ chỉ tươi tắn và đầy sức sống khi có tình yêu thấm nhuần. Nhất là khi ở dưới chế độ phong kiến cũ, địa vị của người phụ nữ rất thấp kém và thế giới tình cảm của họ rất hạn hẹp, thậm chí bị đè nén. Thế giới văn học của Quỳnh Dao là con đường duy nhất giúp họ được giải thoát và tự do, bùng mở mọi tâm tư, tình cảm và những bí mật thầm kín nhất. Rất nhiều phụ nữ đã coi tác phẩm của Quỳnh Dao như một phần của cơ thể họ, là cuốn sách gối đầu giường.

Không chỉ dệt nên vương quốc tình ái bằng văn học, Quỳnh Dao còn xây dựng nên một thế giới hình ảnh đầy cuốn hút và sinh động bằng phim truyện và phim truyền hình được chuyển thể từ chính các tác phẩm của mình. Các fan của Quỳnh Dao càng thỏa sức đắm đuối trong thế giới mộng ảo đó sau khi gấp cuốn sách. Hầu hết trong số 50 bộ tiểu thuyết của bà đều được chuyển thể thành phim và đều rất thành công. Rất nhiều diễn viên nổi danh sau khi đóng phim của Quỳnh Dao như Triệu Vy, Lâm Tâm Như… Suốt hơn 20 năm qua, “phim Quỳnh Dao” đã trở thành một thương hiệu sáng giá, tạo nên một thần thoại không gì có thể lặp lại trong lịch sử điện ảnh Đài Loan. Hầu hết các đạo diễn lớn của đại lục, Hồng Kông và Đài Loan đều từng cộng tác với bà như Hầu Hiếu Hiền, Lý Hành… Miêu tả tình cảm tinh tế, câu chuyện tình yêu đời thường, cảm động, lấy được nước mắt của khán giả… là nét đặc trưng chung trong các phim của Quỳnh Dao.

2/ Người phụ nữ đa tài

Bên cạnh tài viết văn, Quỳnh Dao còn rất tháo vát và biết nhìn xa trông rộng khi cùng chồng thành lập các công ty điện ảnh như Cự Tinh và Hỏa Ô, sản xuất hàng loạt phim truyện và truyền hình. Trong vai trò sản xuất phim, bà tổ chức nhiều đoàn phim cùng lên đường thực hiện trong một thời điểm, vừa đảm bảo chất lượng phim, vừa kịp tiến độ cần có. Bà đích thân lựa chọn diễn viên cho từng nhân vật vì hơn ai hết, bà hiểu rõ các nhân vật của mình như người mẹ thuộc lòng tính nết từng đứa con.

Quỳnh Dao còn được mệnh danh là người mẹ tạo ra các ngôi sao vì diễn viên nào đã lọt vào mắt xanh của bà, dù vai chính hay vai thứ, đều lập tức trở thành ngôi sao sáng. Tuy nhiên các yêu cầu tuyển diễn viên của Quỳnh Dao cũng rất khắt khe. Ngoài các yếu tố điển trai, đẹp gái, trẻ trung, các diễn viên do bà tuyển chọn đều phải có kỹ năng diễn xuất tinh tế. Nhiều đồng nghiệp phải thừa nhận Quỳnh Dao có con mắt tinh tường như đạo diễn và cái đầu sáng suốt của nhà sản xuất phim. Mọi kế hoạch làm phim do bà vạch ra đều rất tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng và thành công như mong đợi. Một điều đáng kinh ngạc là người phụ nữ tài hoa này chưa từng qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào về kinh tế hoặc quản trị kinh doanh, thậm chí còn chưa từng thi đỗ đại học.

3/ Đời sống tình cảm

Nhiều người lầm tưởng rằng người phụ nữ mộng mơ suốt ngày dệt nên các áng văn chương tình ái hẳn phải luôn hạnh phúc trong tình yêu. Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược.

Đời sống tình cảm của Quỳnh Dao rất gập ghềnh. Trong thời gian ở nhà sáng tác, Quỳnh Dao quen được một người lính cũng có điểm chung là yêu văn học. Họ đã đến với nhau, nhưng chỉ vài năm sau cả hai đều cảm thấy trở ngại về tâm lý. Cuối năm 1963, cuộc hôn nhân của họ thực sự bật đèn đỏ báo động. Đây cũng là thời kỳ Quỳnh Dao đau khổ nhất và không khỏi bị giằng xé, mâu thuẫn, đặc biệt khi bà quen với người làm xuất bản nổi tiếng Đài Loan: Bình Thọ. Nhờ ông, độc giả Đài Loan mới được biết đến văn chương quyến rũ của Quỳnh Dao. Khi họ quen nhau, ông đã hơn 35 tuổi, đã có gia đình và ba con, còn Quỳnh Dao mới 25, tuy vẫn rất xinh đẹp trong sáng, nhưng đã là một bà mẹ một con.

Qua tiếp xúc công việc, Quỳnh Dao linh cảm được một tình cảm đặc biệt từ người đồng nghiệp khác giới này. Sau khi li dị chồng (mùa xuân 1964), Quỳnh Dao mang con trai rời khỏi Cao Hùng, trở về Đài Bắc, nơi bà từng sinh sống thời niên thiếu. Cũng trong thời gian này, Bình Thọ luôn sát cánh bên bà, động viên và chủ động giúp bà xuất bản sách, khiến bà vô cùng cảm kích. Tình yêu đến với họ tự nhiên và kéo dài suốt mười mấy năm, cho đến khi Quỳnh Dao chấp nhận lấy Bình Thọ.

Để kỷ niệm về mối tình này, tháng 1-2005, bà đã từng xuất bản cuốn sách nói về quan hệ đầy thăng trầm giữa bà và Bình Thọ. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên Quỳnh Dao tiết lộ về cuộc sống tình ái của mình với rất nhiều câu chuyện cảm động. Người nhà của bà cũng cho biết Bình Thọ là người vô cùng lãng mạn và chăm sóc bà rất tỉ mỉ. Mỗi lần sinh nhật, Quỳnh Dao lại được ông tặng hàng trăm bông hoa hồng, khiến bà phải dành riêng một phòng để chứa hoa. Từng bông hoa này đều do ông tự tay chọn lựa. Họ luôn sát cánh bên nhau trong công việc lẫn đời sống. Khi Bình Thọ bị ốm nặng, Quỳnh Dao bỏ hết việc để chăm sóc ông. Giới văn nghệ Đài Loan cũng thừa nhận thành công của Quỳnh Dao trên văn đàn lẫn trên giới giải trí ngày nay có được là nhờ một phần công sức rất lớn từ Bình Thọ, người đàn ông tha thiết đã yêu bà.

Theo Thanh Niên

Viết một bình luận