Củ Cà Rốt – Thi phẩm dành cho thiếu nhi đặc sắc nhất của nhà thơ Phạm Hổ

Lá xanh
Củ đỏ
Lớn nhỏ
Bên nhau
Đất đội
Ngập đầu
Nhảy lên
Đẹp thật!
Tên em
Cà-rốt
Củ đỏ
Lá xanh…

Nhà thơ Phạm Hổ nổi tiếng và một cây bút chuyên viết về đề tài thiếu nhi. Những thi phẩm của ông luôn nhận được đánh giá cao về nội dung sâu sắc. Vậy bạn có muốn hiểu thêm về những giá trị trong thơ của ông không? Hãy đón xem nhé!

Chủ đề tình bạn

Phạm Hổ thừa nhận “Tôi đặc biệt chú ý đến tình bạn trong đời sống con người. Trong hơn 10 tập thơ viết cho các em, đã có 6 tập tôi viết cho tình bạn”.

Với trẻ thơ, ông đặc biệt quan tâm và chú ý tới câu chuyện bạn bè trong cuộc sống. Vì theo ông, trẻ em vốn rất khát khao tình bạn, chỉ với tình bạn mà các em thật sự có nét đồng điệu trong vui chơi và học tập hứng thú. Chính vì vậy mà thơ ông đã khơi dậy và phát huy tối đa, niềm vui và sự sáng tạo của trẻ nhỏ trong sáng tác.

Ở tập thơ Những người bạn nhỏ của Phạm Hổ, chủ đề tình bạn được trở đi trở lại. Có một số bài thơ thuộc loại hay nhất trong thơ ca Phạm Hổ thuộc chủ đề này. Tiêu biểu như: Chú bò tìm bạn, Bạn trong vườn, Những người bạn im lặng, Bạn nào thích nhảy…

Tình bạn trong thế giới loài vật ngộ nghĩnh, đáng yêu

Bằng sự quan sát tinh tế, Phạm Hổ đã phát hiện ra đặc điểm của mỗi con vật. Ông đã chọn ra những chi tiết độc đáo để miêu tả một cách ấn tượng những loài vật đáng yêu, đáng quý. Nắm bắt được tâm lý trẻ em, Phạm Hổ không đi tìm hiểu đời sống và những hoạt động loài vật mà ông chủ yếu khai thác những “tính cách”, những vẻ đẹp của chúng. Qua đôi mắt trẻ thơ, các con vật được ông nhắc tới vừa phong phú, đa dạng lại mang những nét tính cách ngây thơ, hồn nhiên.

Những người bạn đáng yêu đó là những con vật ngộ nghĩnh, những người bạn mà các em vẫn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như các chú chó, chú mèo, con ngỗng, con chim , con bò, con bê, con cá… Thế giới loài vật trong thơ ông là một thế giới cực kỳ sinh động. Tác giả luôn tạo ra nụ cười dí dỏm, tạo nên chất hài hước, tươi tắn cho cuộc sống, tạo nên cái duyên riêng.

Bài thơ thể hiện thành công câu chuyện tình bạn trong thế giới loài vật, phải kể tới bài thơ Rong và Cá. Từ bức họa của một họa sĩ Trung Quốc mà nhà thơ Phạm Hổ đã diễn tả bằng bức tranh nghệ thuật ngôn từ, đem lại cho trẻ thơ Việt Nam món quà xinh xắn đậm màu sắc dân tộc. Nhân vật Rong và Cá là hai nhân vật đáng yêu.

Họ trở thành diễn viên đem đến một màn vũ kịch đẹp. Cái đẹp từ màu sắc trang điểm: Cô rong xanh, đuôi cá xanh, hồng; cái đẹp bởi dáng vẻ mềm mại và nhẹ nhàng của cô Rong. Cái đáng yêu của” đàn cá nhỏ” quanh cô Rong cùng điệu múa như các vũ công đẹp làm sao? Họ uốn lượn và quấn quýt bên nhau, cái đẹp hài hòa, yên bình và nhẹ nhàng. Cô Rong và đàn cá nhỏ hẳn rất quý mến nhau mới có sự kết hợp tuyệt vời đến thế

Củ Cà Rốt là một thi phẩm nổi bật cho phong cách thơ của nhà thơ Phạm Hổ. Bài thơ mở ra một thế giới mới dành cho thiếu nhi đồng thời giúp trẻ nhận biết rõ hơn về thế giới bên ngoài. Với nhịp điệu vui nhộn, thi phẩm này được rất nhiều bạn đọc biết đến và yêu thích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Viết một bình luận